Khoảnh khắc đời thường trong tranh Lim Khim Katy

Khoảnh khắc đời thường trong tranh Lim Khim Katy
Bùi Như Hương
Lim Khim Katy 120 x 150 cm 40
Lim Khim Katy là nữ họa sĩ trẻ tài năng của mỹ thuật Việt Nam đương đại. Chị chuyên vẽ tranh sơn dầu, xuất hiện vào những năm đầu thế kỷ 21 bằng các triển lãm cá nhân và các series tranh gây ấn tượng đặc biệt.
url

Thế giới hội họa của Katy thường là những con người. Ở đó chỉ người với nhau, cô đơn, trơ trụi, không cảnh vật. Chị vẽ những đàn ông, đàn bà, thợ lao động, những người làm thuê làm mướn…, những người nghèo vô danh, những thân phận lang thang, cơ nhỡ, không gia đình, phiêu dạt khắp nơi trên thế giới.Katy vẽ họ, những người cùng cảnh ngộ, sinh hoạt thành từng tốp như để nương tựa, dựa dẫm, tìm kiếm nguồn an ủi lẫn nhau. Họ cùng đứng- ngồi- ăn- ngủ, các hành vi của nhân vật đôi khi lặp lại hệt như nhau như để khẳng định một sự hiện hữu, tồn tại nhất định nào đó. Và bao trùm lên tất cả là sự trống trải, cô đơn, nghèo nàn, im lặng. Các khuôn mặt căng thẳng, chờ đợi, những đôi mắt lo âu, khắc khoải về tương lai.

 
* Lim Khim Katy
1978: sinh ra và lớn lên tại TP.HCM
(bố Campuchia, mẹ Việt)
2001: Tốt nghiệp ĐH Mỹ thuật TP.HCM
2001: Hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM
Các triển lãm cá nhân: 2005, 2007 – tại Hanoi Studio, HN
2006 – tại Bangkok, Thailand
2011- tại Macao
Đạt một số giải thưởng và bằng khen về Mỹ thuật.
Có tranh trong các sưu tập trong nước và quốc tế.

Sự cô đơn được nhấn lên bởi những khoảng trống trên tranh, những không gian phi địa chỉ, những màu trắng màu xám lạnh lẽo phi thời gian, hoặc một bầu trời hoang vắng phi định hướng. Và sự hiện hữu mong manh phù du của loài người được thể hiện bằng những khoảnh khắc bất chợt, những hành vi thường nhật vội vã như: ăn nhanh, nghỉ trưa, ngủ gật, đi chợ trong mưa… Đó là những khoảnh khắc ngắn ngủi, nhất thời, luôn ở thì hiện tại, không kéo dài và càng không thể nối tới tương lai. Đôi khi, Katy chỉ để lại cho họ, nhân vật của mình, những khuôn mặt với một đốm linh hồn day dứt khắc khoải ở đôi mắt, được vẽ một cách sống động kỹ lưỡng, tài ba. Còn thì, thân thể họ phiêu phất, nhạt nhòa, không đáng kể, được quệt bằng những nhát màu cũng nhạt nhòa phiêu phất.

Tranh của Katy đầy sức mạnh hiện thực, một hiện thực xót xa buồn bã phi nhân bản đang xảy ra nơi thế giới thứ 3, nơi những nước nghèo lao vào quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa một cách mù quáng, ào ạt, nơi những con người đang mất dần ruộng đất, tha hương kiếm sống, ăn ở tạm bợ ven lề đô thị và các khu công nghiệp lạnh lùng vô cảm. Sức mạnh hiện thực này hơn một lần thuyết phục bởi khả năng truyền đạt hình họa vững chãi cũng như bút pháp sơn dầu có nghề của họa sĩ.Tranh của Katy mang dấu ấn cá nhân riêng. Nghệ thuật của chị chạm tới cảm xúc của người xem bởi nó vẽ chính về con người, về hiện thực xã hội, về đời sống nhân sinh, về nỗi buồn lớn lao và sự cô đơn không dứt của nhân loại. Katy vẽ con người bằng cả trái tim, lòng nhân ái và sự cảm thông sâu sắc của người nghệ sĩ
late-lunch-lim-khim-katy- mua-lut-120-100-Toriizaka-Art
Advertisements

One thought on “Khoảnh khắc đời thường trong tranh Lim Khim Katy

٭٭٭٭٭ Speak Your Mind ◄► Share To Me ٭٭٭٭٭

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s