Tĩnh lặng giữa nghìn câu hỏi

Thật tuyệt! Trong thời gian chờ đợi, nên giữ “test” này trong lòng: Bạn càng ít nổi nóng, ít bực mình, ít giận ghét, ít phê phán, ít lo sợ, ít hồi hộp, ít căng… tức là bạn càng tĩnh lặng.

Chúc các bạn một này tĩnh lặng.

Chào các bạn,

Từ trước đến nay, khi nói đến tĩnh lặng, mình đã từng nghe rất nhiều câu hỏi khác nhau, như là:

– Tĩnh lặng có phải là vô cảm với cuộc đời nhiều bất công áp bức?
– Tĩnh lặng có phải là hèn khi đứng trước áp lực?
– Tĩnh lặng có phải là để kẻ ác thừa thắng xông lên?
– Tĩnh lặng có phải là nhịn nhục đối với sự ác?
– Tĩnh lặng có phải là cuộc sống không còn gì là hấp dẫn?
– Tĩnh lăng có phải là sống kiểu sống không thực?
– Tĩnh lặng có phải là hư ảo trong cuộc đời cuồng nhiệt này?
– Tĩnh lặng có phải là để mình bị thiệt hại trong các tranh chấp?
– Tĩnh lặng có phải là thua cuộc ngay từ đầu?

Nói chung là các câu hỏi đại loại như thế.

Nếu các bạn muốn biết các câu hỏi trên nực cười và ngớ ngẩn như thế nào thì các bạn có thể thế từ “Tĩnh lặng” bằng từ “Đai đen” và mang ra hỏi các võ sư: “Đai đen có phải là vô cảm với cuộc đời nhiều bất công áp bức ?”

Thế “tĩnh lặng” bằng “đai đen” như thế cũng rất có lý, vì “tĩnh lặng” cũng là một phần công phu chính của đai đen trong các võ phái chân truyền.

Nhưng tĩnh lặng mà ta nói–tĩnh lặng thật sự của một trái tim hoàn toàn tĩnh lặng, của các Thiền sư chân truyền–là một tĩnh lặng cao hơn tĩnh lặng của các đai đen bình thường rất nhiều lần.

Đây là một công phu trung tâm của tất cả các công phu tâm linh khác. Khi các bạn tĩnh lặng đến mức, các bạn sẽ rất tích cực với cuộc đời, rất nồng nhiệt, rất hăng say bắt tay vào việc kiến tạo một cuộc đời tốt đẹp, rất yêu người, rất sẵn sàng hy sinh cứu khổ cứu nạn chúng sinh, rất can đảm, không lo sợ điều gì–một cách tĩnh lặng.

Bạn có thể làm ít hơn và nhẹ nhàng hơn người bình thường rất nhiều, nhưng dễ thành hơn và thành lớn hon người bình thường rất nhiều, vì năng lượng tích cực của tĩnh lặng có sức mạnh sắp xếp sự việc và trái tim con người về hướng bạn muốn. Năng lượng tĩnh lặng có sức mạnh thu hút thiện tâm trong trái tim con người và làm cho những trái tim chung quanh mến thương, tin tưởng, và hỗ trợ bạn.

Vân đề của nhiều bạn, cũng như của nhiều võ sinh trong các võ đường, là quan tâm “Nếu tôi có đai đen thì tôi sẽ thế nào?” Cũng như học trò đại học mà cứ hỏi “Nếu tôi có tiến sĩ thì tôi sẽ như thế nào?”

Đó là các câu hỏi ngớ ngẩn và tai hại nhất cho các học trò, nó làm cho các cô các cậu hoàn toàn lạc đường, vì các câu hỏi đó chẳng đưa ai vào được đường nào đúng cả.

Đường đúng cho người đi học là cứ chuyên tâm học hành, chuyên tâm thực hành, rồi khi nào mình học đến đỉnh mình sẽ biết.

Trong thời gian chờ đợi, nên giữ “test” này trong lòng: Bạn càng ít nổi nóng, ít bực mình, ít giận ghét, ít phê phán, ít lo sợ, ít hồi hộp, ít căng… tức là bạn càng tĩnh lặng.

Chúc các bạn một này tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Advertisements

٭٭٭٭٭ Speak Your Mind ◄► Share To Me ٭٭٭٭٭

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s