Ma Trận (1999-2003) – The Matrix – Review .

Đôi điều bên lề series phim Ma Trận.

Sưu tầm trên mạng. Xin cảm ơn các bạn:

Mình không am hiểu về tôn giáo cũng như Đạo Thiên Chúa,nên xin trích một bài viết liên quan:

MỐI LIÊN HỆ GIỮA MA TRẬN VÀ ĐẠO THIÊN CHÚA

(Bài viết này hoàn toàn không có ý xúc phạm đến tín ngưỡng, mong ai đó theo đạo đừng giận, nếu có gì sai xin đính chính)

NEO

Nhân vật chính của bộ phim ít nhiều liên hệ đến Jesus. Neo là một cách liên tưởng đến the One trong suốt bộ phim – the One là người giải phóng loài người, hay nói cách khác, là Cứu thế.

Những người đạo Chúa chờ đợi một “cuộc gọi” từ Thượng Đế để có lời khuyên mình nên làm gì. Khán giả cũng dễ dàng thấy Neo nhận được một “cuộc gọi” đến từ chiếc điện thoại di động được gửi bằng hãng FedEx ngay ở đoạn đầu phim (Morpheus gọi)

Tên thật của Neo là Thomas Anderson. Đây là một cái tên nhuốm sặc màu đạo Thiên Chúa. Những người di dân Châu Âu đem theo cái tên Anderson để nói đến “Ander’s son – Son of Anders”. Anders, xuất thân từ tiếng Hy Lạp của andros, có nghĩa là “người”, và, có lẽ đâu có vô tình, Anderson ám chỉ Con trai của Người, tức một cách gọi Jesus.

Thomas cũng là một tông đồ của Jesus. Người này không tin rằng Jesus sẽ hồi sinh. Thomas nói “Chỉ khi nào thấy, tôi mới tin”. Và cũng thế, Neo đã không hề tin cho đến khi anh ta nhìn thấy những năng lực phi thường của chính mình.

bạn cũng đừng quên, chúa tái sinh và Neo cũng thế: anh ta được sinh ra một lần nữa trong Ma trận.

Bạn còn nhớ cảnh gần cuối, Neo làm cho Smith phát hào quang? Bạn có cảm giác liên tưởng đến hào quang mà những bức tranh về đấng cứu thế?

MORPHEUS

Theo kinh thánh có viết “Ta sẽ gửi một người đưa tin đến con để chuẩn bị cho con đường trước mặt con”. Người đưa tin này là John the Baptist (người của giáo phái đạo tin lành). Cũng như John The baptist chuẩn bị con đường cho Jesus, Morpheus chuẩn bị lối đi cho Neo. “Tôi chỉ cho anh cánh cửa, nhưng anh phải tự bước qua”

Cũng trong thời đại của John The baptist, nhiều người tin rằng chính ông là the One, nhưng ông biết có một người còn quyền năng hơn cả mình. trong ma trận, cũng nhiều người tin rằng Morpheus là the one, nhưng Morpheus biết có một Neo sẽ trở thành the One để cứu hết thảy thế giới.

CHOI

Một nhân vật nhỏ trong tập đầu, nhưng câu nói của anh ta trong cuộc trò chuyện là thế này đây: Hallelujah, You’re my savior,man. My own personal Jesus Christ”…Hì hì, không phải ám chỉ rõ ràng à?

TRINITY

Theo nghĩa rộng trong Kinh Thánh, Trinity bản thân nó đã có ý nghĩa Ba-trong-một: Cha, Con và Thánh Thần.

CYPHER

Cyphe không bao giờ thực sự tin Neo chính là một the One. Gương mặt của tên này khiến người ta nghĩ đến một nhân vật trong kinh thánh: Judas Iscariot, kẻ chẳng bao giờ xem Jesus là chúa. Cypher phản bội Neo bằng cách tiết lộ vị trí của Morpheus cho bọn nhân viên.

Judas nhận được 30 thỏi bạc, Cypher nhận được lời đề nghị trở lại ma trận. hắn chọn viên thuốc Xanh để đến với thế giới ảo huyền hoặc thay vì chọn thê giới thực/ Cõi niết bàn bằng cách uống viên thuốc đỏ, một cách nào dó liên tưởng đến thịt và máu của Chúa.

Neo và Cypher cũng từng uống chung một cốc nước mà theo trong kinh thánh cũng đã viết Chúa cùng uống chung cốc với kẻ phản bội người.

THE ORACLE

Trong Kinh thánh không ít lần nói đến những lời tiên báo của các nhà tiên tri. Oracle cũng xuất hiện như hình tượng của một nhà tiên tri đã dự báo trước sự xuất hiện của the One, cuộc sống, cái chết av2 sự hồi sinh của người này.

BỌN NHÂN VIÊN

Bọn này khiến người ta nghĩ đến quỷ Satan. Chúng ta hình tượng cua quyền lực, sự ảo tưởng mà con người ngày nay luôn tham vọng đạt đến và bị khống chế bởi chúng.

FREE YOUR MIND

Câu nói nổi tiếng của bộ phim, câu nói mà Morpheus đã dạy cho Neo để sống trong Ma trận. trong Kinh thánh, có dòng viết này “Then he opened their minds so they could understand the Scriptures”

“Chính Architech đã nói cho Neo rằng sự khác biệt của anh hơn các the One trước là tình yêu. Và chính tình yêu đã làm cho Neo lựa chọn cánh cửa đi cứu Trinity mà không chọn cánh cửa về Nguồn và giải cứu Zion giống như các đời the One trước. Sức mạnh tình yêu đã giúp Neo vượt qua những giới hạn của Matrix để đưa Trinity từ cõi chết trở về và đem lại một hy vọng cho Zion “

Mời đọc tiếp trang 2:

Advertisements

2 thoughts on “Ma Trận (1999-2003) – The Matrix – Review .

٭٭٭٭٭ Speak Your Mind ◄► Share To Me ٭٭٭٭٭

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s