Niềm Tin & Hy Vọng.

Niềm Tin & Hy Vọng

by josephcuong on 08/03/2011

Niềm tin và hy vọng là hai thái độ sống căn bản và nền tảng nhất tạo nên cuộc sống của mỗi người chúng ta: thành công hay thất bại, hạnh phúc hay khổ đau, bình an hay lo lắng, mạnh khoẻ hay bệnh hoạn… Niềm tin được ví như cái nền cho cả toà tháp cuộc đời thì niềm hy vọng chính là những viên gạch mà chúng ta tạo nên cái toà tháp ấy. Chính vì lẽ đó, nếu niềm tin sai lệch và thiếu vắng cơ sở vững chắc sẽ kéo theo những điều mà chúng ta chỉ hy vọng hão huyền hoặc rơi vào các tình trạng khác thảm bại hơn là thất vọng, tuyệt vọng, và vô vọng.

Chúng ta không thể sống mà không có cho mình một niềm tin. Có người tin vào Thiên Chúa, vào Đức Phật, vào Thánh Alla, vào Đức Khổng, Lão Tử, Mạnh Tử, hay tin vào một học thuyết nào đó, tin vào khoa học kĩ thuật, và thậm chí tin vào một ông thầy bói thầy pháp thất học vô danh tiểu tốt nào đó. Niềm tin của chúng ta đặt ở đâu thì cuộc đời của chúng ta chịu sự chi phối bởi đối tượng mà chúng ta tin. Ví dụ như bạn tin vào thầy bói thầy pháp thì toàn bộ cuộc sống của bạn bị chi phối ông ta này từ chuyện dựng vợ gả chồng, chuyện xây nhà, chuyện tậu một chiếc xe, chuyện làm ăn… và kết quả mà chúng ta gặt hái từ niềm tin này là đi từ hết sai lầm này đến sai lầm khác, đi từ sự thất bại này đến sự thất bại khác, và đi từ sự hủy diệt này đến sự hủy diệt khác… Còn nếu ta tin vào khoa học thì lập tức ta sẽ loại trừ ra khỏi cuộc sống của ta những gì là kì diệu và có vẻ như khoa học chưa chứng minh được… Thế nên, nếu cuộc sống thiếu vắng niềm tin hoặc niềm tin không có cơ sở vững vàng thì tất cả chỉ còn lại là một mớ hỗn loạn không sao hiểu nổi. Hãy thử hình dung mà xem nếu trong một gia đình chẳng ai muốn tin ai thì chuyện gì sẽ xảy ra, nếu trong một xã hội mà chẳng ai tin ai thì sẽ thế nào, và xét rộng ra một quốc gia, một châu lục và cả thế giới. Chuyện xảy ra là mọi người sẽ nghi ngờ nhau, và đỉnh cao của sự nghi ngờ là chém giết, là thóa mạ, là chiến tranh và giành giật lẫn nhau.

Niềm tin của bạn nơi cuộc sống càng mạnh mẽ bao nhiêu thì những điều bạn tin sẽ nhanh chóng đến với bạn bấy nhiêu, xấu tốt tùy thuộc vào điều bạn tin là gì. Nếu bạn tin và luôn nhìn thấy những khía cạnh tốt đẹp nhất trong mọi khía cạnh và hoàn cảnh của cuộc sống, thì chắc chắn cuộc đời của bạn sẽ gặp toàn điều may mắn và chứng kiến hết điều kỳ diệu này đến điều kỳ diệu kia đến với bạn mà ngay cả bạn cũng chẳng bao giờ ngờ tới. Ngược lại, nếu bạn không tin vào điều tốt đẹp là phần thưởng nghiễm nhiên cho bạn mà thay vào đó bằng một niềm tin rằng mình sinh ra để chấp nhận khổ đau và những điều xúi quẩy, thì cả cuộc đời bạn sẽ gặp toàn chuyện không tốt lành gì, và ngay cả điều tốt lành nhất bạn đang có cũng sẽ bị lấy đi như một cơn lốc xoáy cuốn phăng tất cả.

Đi song đôi với niềm tinniềm hy vọng. Hai cặp phạm trù này gắn với nhau như hình với bóng. Bởi vì người ta không thể tin mà không có hy vọng gặt hái được điều mình tin, và ngược lại, người ta không thể hy vọng nếu không tin. Hy vọng trở thành một ngọn đèn pha sáng cuộc đời bạn, mất hy vọng là đi trong bóng tối và vòng luẩn quẩn của sự thất bại và thất vọng. Hy vọng tức là mong chờ một điều gì đó tốt đẹp đến với ta trong một ngày mai tươi sáng nào đó. “Sau cơn mưa trời lại sáng” là một lối nói bình dân diễn tả một niềm hy vọng cho ai đang gặp khó khăn sẽ gặp được niềm vui sau đó. Nếu không có niềm hy vọng thì mọi việc bạn làm, bạn tin, và bạn sống đều trở nên vô nghĩa.

Nếu đã có niềm hy vọng thì cũng sẽ có sự thất vọng. Thất vọng vì đã từng hy vọng. Hy vọng có sức mạnh xây dựng bao nhiêu thì thất vọng có sự hủy diệt bấy nhiêu. Sự hủy diệt này có thể là một hành vi tự tử, giết người, hoặc những việc làm tiêu cực khác mà chúng ta không lường trước được hậu quả ghê gớm của nó. Chúng ta nhìn xung quanh sẽ thấy số người thất vọng nhiều vô kể, bởi họ đã hy vọng thật nhiều. Hy vọng chỉ trở thành thất vọng, khi niềm hy vọng ấy không thật sự đáp ứng được các tiêu chuẩn và điều kiện sau: Niềm hy vọng ấy phải chính đáng, phải có cơ sở, và phải khả thi. Đó chính là những tiêu chuẩn căn bản mà ĐGM Peter Nguyễn Văn Khảm đã chia sẻ trong một buổi thuyết giảng của ngài.

Thứ nhất, niềm hy vọng phải chính đáng: Một niềm hy vọng được coi là chính đáng nghĩa là nó phải đáp ứng nhu cầu tốt đẹp cho bản thân và mọi người. Nếu nó chỉ đáp ứng cho một mình chúng ta mà thôi thì không phải là chính đáng, chẳng hạn “tôi cầu cho thằng cha đó nó chết sớm sớm đi cho đỡ ngứa mắt, mong sao ông già mình chết nhanh nhanh một chút để mình sớm chiếm gia tài, mong sao tay tình địch đó gặp tai nạn để cô ấy/anh ấy thuộc về tôi…” Không chính đáng bởi bạn mong cho điều xấu đến với người khác nhằm mưu ích cho bản thì điều chúng ta  mong đợi sẽ không bao giờ xảy ra, và thế là chúng ta thất vọng.

Thứ hai, niềm hy vọng phải có cơ sở: Khi bạn hy vọng một điều gì đó bạn cần phải xét xem điều bạn đang hy vọng có cở sở nào làm nền tảng vững chắc để nó được thực hiện không? Ví dụ nếu bạn hy vọng tương lai bạn sẽ trở thành một bác sỹ giỏi nổi tiếng thế giới trong khi bạn chẳng có một chút đam mê gì, không có một chút kiến thức gì về y khoa thì phải kể là niềm hy vọng ấy thiếu cơ sở rồi.

Thứ ba, niềm hy vọng phải khả thi: Tính khả thi tức là nó phải thực hiện được trên một cơ sở vững chắc. Có nhiều người hy vọng rằng tôi sẽ trở nên giàu có như Bill Gates trong vòng hai năm nữa trong khi mình đang ở một vị trí quá thấp, đang thất nghiệp, đang thiếu quá nhiều tố chất tốt về tư tưởng, niềm tin, và cả lối sống. Hoặc có người hy vọng được thay đổi giới tính vĩnh viễn mà sống bình thường đầy đủ chức năng như gốc phái tính là không khả thi…

Cuộc sống là một chuỗi những chọn lựa và quyết định khác nhau, và chọn lựa cho mình một hệ thống niềm tin tốt để đi đến hy vọng gặt hái những hoa trái tốt lành của những điều mình tin nằm ở trong tay bạn. Bạn hoàn toàn có quyền chọn lựa và quyết định, đồng thời cũng hãy biết chịu trách nhiệm 100% về cuộc đời của mình. Đừng ngồi đó than thân trách phận, đừng ngồi đó nguyền rủa cuộc đời, cha mẹ, anh chị em, họ hàng, đồng nghiệp, người bạn đời, con cái, hay bất cứ một hoàn cảnh nào đang tạo nên tình trạng hiện tại của bạn mà bạn nghĩ bởi đó mà bạn đang phải lãnh nhân. Không phải thế đâu, đó chính là do bởi cách thế bạn tin và hy vọng điều bạn đã tin tạo nên. Vì vậy, nếu muốn thay đổi cuộc sống nên tốt đẹp hơn, bình an, thành công, và hạnh phúc hơn thì bạn hãy biết phá vỡ tất cả mọi tường rào của niềm tin sai lệch đi mọi thứ sẽ khác ngay khi bạn chấp nhận mình đã không chính xác trong chọn lựa của mình. Bạn cũng hãy hiểu rằng “Cây tốt sinh trái tốt” là lời khẳng định mạnh mẽ của Thầy Jesus trong Kinh Thánh. Nếu niềm tin của bạn là đúng đắn và có cơ sở vững vàng (Cây tốt) kết hợp với việc sống và thực hiện niềm tin ấy cách trọn vẹn thì hẳn mọi thứ sẽ tốt đẹp ở nơi cuộc sống của bạn dẫu bề ngoài hay bối cảnh xung quanh có đang tệ hại thế nào.

Joseph C. Pham

 

Advertisements

٭٭٭٭٭ Speak Your Mind ◄► Share To Me ٭٭٭٭٭

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s