Một gia đình không êm ấm? Và một trái tim lành lặn?

//————

Bây giờ đến đề tài thứ 3: Em nghĩ những chuyện gì có thể xảy ra với một người con sống trong một gia đình ko êm ấm, do có bố ngoại tình?

//————

thumbnail

1.

A còn nhỏ và không biết bố mình ngoại tình:

A cảm nhận được không khí gia đình lạnh nhạt, buồn chán, bố mẹ sống giả dối với nhau, ngượng ngạo, một nỗi buồn lớn dần lên trong A.

A có thể nhìn về những bề ngoài của bố mẹ, những hành vi, cử chỉ của bố mẹ rồi so sánh với bố mẹ của bạn bè mà phán đoán chuyện gì đang diễn ra, và tự hỏi bản thân có thể làm gì? Để giống với bao gia đình hạnh phúc khác

A còn nhỏ và được nghe những người khác nói về gia đình mình, bố mẹ mình, về chuyện của bố. A sẽ xấu hổ, rất mặc cảm, dần dần A sẽ khép lòng mình, sống khép kín, không hòa đồng với mọi người với bạn bè và có thể hình thành lối sống ích kỷ, tiêu cực, không quan tâm tới thái độ của người khác. Có thể làm tổn thương người khác.

Nhưng A cũng có thể rụt rè hỏi chuyện với bố và mẹ, nhưng rất khó để A lúc này được biết chuyện và có thể hiểu chuyện. A một cách đơn độc, sẽ xa lánh dần bố và mẹ, hoặc xa lánh chỉ một trong 2 người và yêu thương người kia hơn…

Khi lớn dần lên, với bao buồn đau trong bản thân, A có thể tự tìm cho mình những mối quan hệ khác, mà A tin là sẽ tốt hơn cái gia đình của A.( Những mối quan hệ với những kẻ xấu, kẻ lưu manh, kẻ lợi dụng) . Hoặc A khép kín và rất ít giao tiếp với ai.

Nếu gia đình đã không em ấm, vậy trong gia đình có thể thường xảy ra các cuộc cãi vã, những lời nói lớn tiếng, những tiếc chửi rủa mà A run lên vì sợ. Những cái xấu này rất có thể xâm nhập vào A. Trong các mối quan hệ ở trường học, với bè bạn, trong lúc mất kiếm soát A có thể sử dụng thái độ và hành vi của người lớn, gây nên những hậu quả A không biết trước. Làm tổn thương người khác.

A có thể bị bạn bè trêu trọc, xa lánh, hắt hủi. Khi đó A sẽ càng sợ hãi cuộc sống này, càng thấy cô đơn, và nỗi buồn sẽ xâm chiếm tuổi thơ.

Nhưng cũng ở góc nhìn khác, trẻ con thì không có cái nhìn hơn kém như người lớn, A vẫn được bàn bè cùng lứa yêu thương, vẫn cùng tham gia các trò chơi, chia sẻ cùng nhau các món quà, các câu chuyện vui… A thích trường học hơn, lớp học hơn, và vết thương gia đình được xoa dịu?

A còn nhỏ, chưa đủ hiểu biết để tự nhận thức. Nhưng qua cảm giác, và cảm xúc A biết gia đình của mình với gia đình của một bạn trong lớp khác nhau ra sao?Những câu hỏi mà không có lời giải đáp vang lên trong A, tạo nên những hoài nghi trong bản thân, niềm tin bị xói mòn, có những hành động lạ…

Hoặc có thể, khi một người bố của bạn nào đó trong lớp đến đón khi tan học, đây có thể là 1 kỉ niềm buồn, 1 vết thương khó phai khi A lớn lên, tuổi thơ bị nỗi buồn xâm chiếm và ảnh hướng tới A nếu A không kiểm soát được chúng sau này.

 

 

 

2

Nếu A đang ở trong tuổi vị thành niên. Khi đó, A đã có một hiểu biết nhất định về gia đình, về xã hội, về sự so sánh giữa các gia đình, về những mối quan hệ lệch lạc.Và những gì A hiểu biết là rất quan trọng.

A biết chuyện của gia đình, của bố mẹ. A hiểu chuyện đó. Bằng cách nào đó mà chuyện của gia đình không ảnh hướng tới A, đúng ra là ảnh hưởng nhưng những tác động tiêu cực đã không tồn tại trong A. A hiểu được cái bất hạnh của mình mà từ đó A sẽ trân trọng hơn những mối quan hệ, những cử chỉ quan tâm, lòng yêu thương. Ở chuẩn mực nhất định A biết thế nào là đúng đắn.

A hiểu được nguyên do tại sao bố mình như vậy? A thông cảm được cho người bố? A làm những việc để xây dựng lại tình yêu thương nơi gia đình, A hiểu được cái tự do của mỗi thành viên.

A chấp nhận thực tại của gia đình và bước ra đời sống không chút mặc cảm, vẫn tin vào những chuẩn mực của xã hội, vào tình yêu, vào những điều tốt đẹp, vào sứ mệnh của bản thân với cuộc đời, với xã hội.

Nhưng thật không dễ, thật khó để như vậy. Thật khó làm sao

Ở góc nhìn khác, … tồi tệ…buồn chán…

 

3.

Những vấn đề của gia đình và xung quanh gia đình ảnh hướng nhiều tới A. Có nhiều trường hợp về hoàn cảnh có thể xảy ra. Nên cũng có nhiều việc tùy trường hợp mà xảy đến với A.

Nên em nhìn qua một vài góc độ, và đeo một vài lăng kính. Nên tính đúng đắn và đầy đủ sẽ bị hạn chế. 😉

Về kinh tế của gia đình

Về hàng xóm,láng giềng.

Về ông bà, người thân.

Về trường học, bè bạn

Về những gì A được nghe, được đọc

Về những sự quan tâm tới A từ một ai khác

Về tư duy của A, nhận thức của A.

Nhưng với hiện tượng” sống trong một gia đình không êm ấm, do có bố ngoại tình” thì những điều ta thường bắt gặp có thể là:

Mặc cảm, tự ti, xấu hổ có lối sống khép kín.

Trở thành kẻ ngang ngược, không nghe lời, không phục tùng, có xu hướng lưu manh,

Hay buồn rầu, chán nản, thờ ơ với chung quanh,

Công việc và học tập không đến nơi đến chốn, kết quả thấp, gặp nhiều thất bại

Làm tổn thương người khác

Có những mối quan hệ hời hợt, lạnh nhạt

Nhận thức và tư duy bị ảnh hưởng,

Nhận thức sai lệch về những gì xung quanh

Không hòa đồng, thân thiện với xã hội

Niềm tin bị xói mòn, niềm tin vào cuộc sống, xã hội, vào con người, vào những điều tốt đẹp bị lung lay, bị xóa nhòa

Thường sống trong trạng thái mệt mỏi, u sầu

Tạo cảm giác cho người khác khó bắt chuyện, khó tâm sự, khó hiểu…khó đồng cảm

Không xác địng được mục đích đúng đắn cho cuộc sống, cho những hành động của bản thân, cho mọi người xung quanh

Sợ hãi sự giả tạo, nhưng lại trở thành nô lệ cho nó,  có thể hay sử dụng sự giả tạo, như một mặt nạ để trốn tránh tất cả. Tồn tại một niềm tin ở bản thân rằng mọi người đang sống giả dối, giả tạo, và đáng khinh bỉ, đáng ghê tởm

Họ dường như không có một nơi để nương tựa, để đối mặt với cuộc sống, họ sụp đổ

Họ thường mang theo mình một lăng kính, lăng kính bi quan

Sở hữu một bí mật lớn, đó là những nỗi đau vô ngần…

4.

Nhưng đó cũng chỉ là những suy nghĩ chủ quan về A.

Vẫn có thể tồn tại một A mạnh mẽ, khát khao, chứa chan yêu thương, cống hiến cho đời, đồng cảm với những tâm hồn đồng điệu, dựng xây những điều tốt đẹp, giúp đỡ những người có hoàn cảnh éo le khác, vẫn sống 1 niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống, vào những nụ cười , vào sự thật. Có một mục đích sống rõ ràng và ý nghĩa, là nơi tựa cho những nỗi niềm khác, mang một lăng kính lạc quan vào đời. Và sở hữu một bí mật lớn khác, lòng yêu thương không điều kiện.

Và chính A, dựng xây lên một gia đình êm ấm, chứa chan yêu thương, nơi mọi người hạnh phúc. 😉

Advertisements

٭٭٭٭٭ Speak Your Mind ◄► Share To Me ٭٭٭٭٭

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s