Tuổi 18.

Chị Yến ơi, nếu em hỏi chị. Chị tin rằng tháng 7 tới đây chị sẽ thi tốt 3 môn Toán, Lý, Hóa, và đạt kết quả như mong muốn chứ? Chị trả lời ra sao?

Nếu chị trả lời có thì ok thôi. Hãy cứ làm việc chị đang làm.

Còn không…thì em cũng không có giải pháp nào để chắc chắn 100% cả. Nhưng em có những suy nghĩ như sau:

Đến lúc thi còn khoảng 5 tháng. Có thể nói là ngắn hoặc đủ dài. Điều đầu tiên cần quan tâm tới là sự cân bằng. Chị cần cân bằng giữa học tập và giải trí, giữa thời gian dành cho các môn học. Và quan tâm tới sức khỏe. Có thể nói 3 việc trên là quan trọng nhất trong khoảng thời gian này.

Trước khi tập trung học, chị cần xác định rõ, mục tiêu của chị là gì? Mục tiêu với từng môn học?  Tại sao chị lại học và thi trường đó? Nó quan trọng với bản thân chị như thế nào? Chị sẽ quyết tâm ra sao? Và tập trung ra sao? Cố gắng để các việc khác không ảnh hưởng tới việc học chứ?.

Và bây giờ là điều cũng rất quan trọng là: Làm như nào, học như thế nào.

Mỗi người thích hợp với các phương pháp học khác nhau. Tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân là điều rất quan trọng.

Mà phương pháp thì tự chị phải tìm ra cho kì được. Bằng cách tham khảo, bằng cách thử…

Trước khi đến lớp, chị có thể đọc trước bài, đọc qua và tìm ra nội dung quan trọng của bài học.  Chị có thể gạch chân phần quan trọng, hỏi thêm bạn bè về những nội dung của bài học, để tìm ra phần quan trọng khác, để hiểu bài, nắm vững bài…nắm vững lý thuyết.

Khi làm bài tập, chị có thể định  hướng các cách  giải, nếu có thời gian thì có thể tất cả các cách và chọn cách dễ hiểu hơn cả, hoặc cách làm tốn ít thời gian hơn… hoặc cách làm đó tổng quát hơn.

Khi có thắc mắc nào đó, chị có thể ghi lại ngay, và ghi rõ, cụ thể chị thắc mắc chỗ nào. Và nhờ ai đó giải đáp luôn nhé… 😉

Sự tập trung là rất quan trọng. Cái này thì lại cần rèn luyện dài dài… Nên 5 tháng để rèn sự tập trung là không dễ dàng, nhưng trong chừng mực nào đó, hãy thật cố gắng tập trung. Nhưng tập trung chứ không là sự căng thẳng, sự vội vàng, sự bất an…

Sau mỗi tuần học chị cũng có thể hệ thống lại những nội dung đã học, những nội dung nào quan trọng, cái gì đặc biệt, cách giải nào quan trọng, … Và chia sẻ chúng với bạn bè. Với nhóc Loan chẳng hạn.

Chị cần giải trí đúng lúc. Nghe nhạc hoặc đi dạo với tụi bạn… Nhưng đừng có buôn dưa lê quá nhiều… Hãy nói về nhiều những gì tích cực, tập bình tĩnh hơn nữa trong các áp lực…

Việc nhà chị cần chuyển sang cho anh Điệp và bố chị nhiều nhiều, nếu chị muốn có nhiều thời gian hơn.

Hãy cố gắng tạo sự yên tĩnh hoặc môi trường thích hợp nhất với chị… để có được sự tập trung, và thoải mái khi học.

Một điều nữa, nếu có vấn đề nào đó ngẫu nhiên xảy ra, chị cần giải quyết ngay, hoặc tạm thời bỏ quên nó, hoặc chia sẻ với ai đó…đừng để nó ảnh hưởng tới việc học.

 

…Có thể còn nhiều điều cần làm nữa, nhiều điều hay khác nữa… hãy tham khảo bạn bè và thầy cô nhé. 🙂

 

Với sự sử dụng tốt các điều kiện mà chị có… thì việc hiện thực được mục tiêu của chị là hoàn toàn có cơ sở. Haha. Rất khả thi.

Lotus in the rain (12)

Advertisements

٭٭٭٭٭ Speak Your Mind ◄► Share To Me ٭٭٭٭٭

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s