Tồn tại…

Cái gì tồn tại thì hợp lý, cái gì hợp lý thì tồn tại.

Triết gia Hegel

No-luc-quyet-dinh-su-thanh-cong-200

 

 

From~ NET1

Không có gì tuyệt đối cả, chỉ có sự tương đối là tuyệt đối mà thôi!
do đó, xét trên quan điểm ” tuyệt đối” thì quan điểm đó sai, vì:
Tồn tại là phạm trù có tính tuyệt đối còn hợp lý là phạm trù có tính tương đối.
Xét trên quan điểm ” tương đối” thì quan điểm nêu trên là đúng vì mọi thứ đều tương đối.
Ví dụ:

Trong cuộc sống xã hội, có những hiện tượng xã hội và tự nhiên vẫn tồn tại nhưng không hợp lý và có những cái hợp lý lại không tồn tại được.
Cuộc sống là 1 chuỗi những giá trị có nghĩa và vô nghĩa được sắp xếp theo 1 trật tư logic nhất định. có giá trị thì có nghĩa với người này và lại vô nghĩa với người kia. những giá trị nào có nghĩa với số đông thì hiển nhiên nó hợp lý và nó tồn tại. có giá trị vô nghĩa với số đông thì hiển nhiên nó vô lý với sô đông nhưng hợp lý với số ít và nó…. vẫn tồn tại.

From~ NET2

Trước đây tôi cứ tưởng cái gì tồn tại thì hợp lý và cái gì hợp lý thì tồn tại. Nhưng không hoàn toàn như thế.

Ví như cái xe máy 100 phân khối bình thường đa số chúng ta đang đi được thiết kế với vận tốc tối đa 160 km/h nhưng chỉ cần chạy với vận tốc 80 km/h thôi thì rất có thể dính súng bắn tốc độ và xe thì bị nhốt rồi.

Người dân sống ở nông thôn hàng năm phải đóng góp đủ các khoản, tính ra cao gấp 5 lần người dân sống ở thành phố. Thế nhưng những người đóng góp cao hơn lại sống ở khu vực ít được đầu tư, hạ tầng thấp kém, người góp nhiều hơn lại hưởng lợi ít hơn.

Tôi có chú em đi lao động xuất khẩu về nói chuyện lao động bỏ trốn vì nếu không bỏ trốn thì không thể kiếm đủ tiền trả ngân hàng khi về nước, chưa nói đến chuyện làm giàu. Bởi 1 lẽ đơn giản là các khoản phải nộp chính thức cho Nhà nước thì ít mà phải nộp thực tế cho môi giới thì nhiều. Ví dụ đi Hàn Quốc giá nhà nước quy định chỉ khoảng 35 triệu nhưng để đi được thì chi phí không dưới 120 triệu đồng. Ngoài việc bị chủ nước ngoài bóc lột, nộp thuế cho Nhà nước, những công nhân VN còn phải lao động để làm giàu cho những người làm xuất khẩu lao động.

Nhà nước liên tục có các chương trình cải cách hành chính, giảm biên chế. Nhưng thực tế là sau mỗi đợt giảm biên, sửa đổi, bổ sung Luật lại đẻ thêm bộ máy mới, con số ăn lương ngân sách lại tăng thêm. Mãi cái vòng luẩn quẩn “có người rồi phải tìm việc”…nhiều thủ tục phức tạp thêm. Rồi lại tách ra, nhập vào nhưng hiệu quả đến đâu và có phù hợp với điều kiện thực tế không thì chưa ai biết!

Sau hơn 60 năm Cách mạng Tháng 8 thành công, hơn 30 năm Giải phóng miền Nam vẫn còn đó những tiếng rao đêm khắc khoải như trong thơ Tố Hữu ngày xưa, đường phố miền Bắc bây giờ đầy trẻ em đánh giày, hát rong, bán báo, vé số, ăn xin …như hình ảnh miền Nam trong sách báo, phim ảnh trước giải phóng.

Còn nhiều điều như thế…

Cho nên đôi lúc trong cuộc sống cũng đừng vội đánh giá.

Đừng thấy ai đó phóng xe máy với tốc độ mà khi đi qua ta chỉ kịp nhìn thấy…bụi mà vội chửi mấy thằng mất dạy. Biết đâu họ có người nhà đang cấp cứu!

Ra 1 số bệnh viện ở HN nếu có bị xếp 4 người 1 giường, đừng vội chê nó giống như trại tỵ nạn vì được nhập viện đã là may và đến bệnh viện là để chữa cho khỏi bệnh chứ không quan trọng ở chỗ nằm. Đừng nghĩ bác sỹ nhận bồi dưỡng của người nhà bệnh nhân là vi phạm y đức, vì mất bao nhiêu năm ăn học, tốn kém biết bao nhiêu công sức…nếu chỉ nhận mấy đồng lương còi của Nhà nước thì họ sống thế nào?

 

Đừng nghĩ ngành giáo dục là không tốt, chạy theo thành tích mà hãy thử nhìn ra các ngành khác, so sánh số liệu báo cáo và thực tế họ làm. Đừng hỏi Bộ LĐ TBXH xem họ có biết mức thu thực sự đối với lao động xuất khẩu là bao nhiêu và tại sao lao động VN ở nước ngoài lại phải bỏ trốn nhiều đến như vậy.

 

Và còn biết bao điều như thế vẫn tồn tại trong cuộc sống, bắt buộc chúng ta nghĩ đi rồi lại phải nghĩ lại. Cuối cùng nhủ lòng hãy vâng lời dạy của Đức Chúa Jesus: “Đừng bao giờ phán xét để khỏi bị phán xét”! Chúa nhân từ sẽ phán xét cho tất cả!

Advertisements

٭٭٭٭٭ Speak Your Mind ◄► Share To Me ٭٭٭٭٭

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s