Phải đọc ‘Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm’ – hangtd

Phải đọc ‘Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm’

Mình vừa đọc xong một cuốn sách tuyệt vời. Cuốn sách được đánh số thứ tự các chương là: 2, 3, 5, 7, 11, 13, 17, 19, 23, 29, 31, 37, 41, 43, 47… 229, 233.

Tác giả: Mark Haddon
Lĩnh vực: Văn học nước ngoài
Dịch giả: Phạm Văn
Năm xuất bản: 2007 – Nhà xuất bản: Văn học
Số trang: 269 – Giá sách: 38.000 VND

Nó tuyệt đến mức mình đã đọc liền tù tì từ trang đầu tiên đến trang cuối cùng, gần 300 trang với tốc độ siêu chậm vì đây là cuốn sách không-thể-đọc-nhanh.

Nó tuyệt đến mức mà khi gấp những trang cuối cùng lại, điều mình mong muốn duy nhất là typing một chút gì đó để ghi nhớ rằng đã rất lâu rồi, lâu lắm lắm rồi mình mới lại xúc động đến thế khi đọc một quyển sách.

Trời đang mưa. Mình ghét trời mưa ảm đạm và thích mưa to – như là lúc này. Không hiểu lắm vì sao nhưng cảm giác ngồi trong nhà và lắng nghe tiếng mưa rơi rào rạt ngoài cửa luôn cho mình một cảm giác dễ chịu. Ỉn Tồ ghét trời mưa, bất kể nhỏ hay to. Khi mưa to thì nó thường ở trạng thái bất an, đôi khi là hoảng loạn, vì nó không hiểu chuyện gì đang xảy ra quá đỗi ồn ào ngoài kia.

Cậu bé trong truyện cũng vậy. Nó không thích ứng được với những gì thay đổi bất thường, những gì lạ, những gì nó không hiểu nguồn gốc hoặc cơ chế hoặc thứ tự…

Nó là một đứa bé bị tự kỷ, rối loạn hành vi…

Có rất nhiều lời bình luận dành cho cuốn sách bestseller này. Đa số đều nói là hài hước, dí dỏm, thú vị và abc…
Mình chẳng thấy có gì hài hước cả.

Đây không phải là một cuốn sách hay, hiểu theo nghĩa văn chương chuẩn mực, miêu tả sinh động, ngôn ngữ phong phú hoặc bất kỳ câu cảm thán nào mà mình từng dùng để ca tụng những quyển sách khác.

Nó thực sự không dễ đọc. Vì ngoài chuyện nó được viết với lời kể ở ngôi thứ nhất, nghĩa là theo logic suy nghĩ của một đứa trẻ bất bình thường. Nó còn thêm vào đố một lô xích xông những con số, công thức Toán, logic Toán, hiện tượng Vật lý, kiến thức về thiên văn, sinh học, tư duy hình ảnh, xác suất, sơ đồ cây…

Nhưng quyển sách này thật sự rất lạ. Nó mô tả sự vận hành của đầu óc con người một cách đầy khoa học, chính xác nhưng thấm đẫm tính nhân văn. Vừa giống như một công trình nghiên cứu khoa học tỉ mỉ và logic, vừa giống như một câu chuyện sâu sắc và tình cảm. Nó hé lộ ra cả một khoảng không về tư duy và suy nghĩ của những em bé bị tự kỷ – vốn dĩ không bao giờ biết chia sẻ.

Câu chuyện kể về một quãng thời gian không dài trong cuộc đời của một cậu bé đặc biệt. Nghĩa là cậu ấy thuộc các số nguyên tố cho tới 7057, biết tên tất cả các nước cùng thủ đô của chúng, giết thời giờ bằng cách tính nhẩm những số cực lớn hoặc các phương trình bậc hai hệ số to khủng khiếp và lẻ toẹt… nhưng lại không bao giờ hiểu được xúc cảm của người khác, không biết thể hiện cảm xúc của mình ngoài trạng thái rên rỉ, la hét, đập phá hoặc im lặng chúi đầu vào một góc kín mít, bỏ ăn, bỏ ngủ… chỉ cảm thấy an toàn trong những gì có thể được thiết lập công thức…

Một cuốn sách đặc biệt hấp dẫn với những ai ưa thích Toán học, ưa thích tư duy logic, ưa thích các môn khoa học tự nhiên.

Nhưng nếu như bỏ qua tất cả những chi tiết chính xác chi li đó vì bạn hoàn toàn không có hứng thú với số nguyên tố, với việc tính nhẩm 251.864, với các số chính phương, với lũy thừa 15 của hai, với lập phương của các số lên đến 4913, với việc giải nhẩm các phương trình bậc hai như là 437x^2 + 103x +11 =0, hay đọc vanh vách chòm sao nào được tạo bởi những ngôi sao gì, hay chuỗi sơ đồ khối, hoặc những thứ hầm bà lằng khác làm đầu bạn bốc khói thì…

…có thể nó vẫn làm cho bạn bàng hoàng và xúc động thẳm sâu và xót xa khi nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống dưới một góc nhìn rất khác – khi ta có thể chấp nhận những sự khác biệt trong thế giới này dưới ngòi bút uyên bác, tài năng và trung thực đến đau đớn của Mark Haddon.

“Bí ẩn về con chó lúc nửa đêm” thật sự là một cuốn sách đáng đọc, một cách thật chậm rãi và thong thả để đừng vì chút thiếu kiên nhẫn với những kiến thức mình không thích mà bỏ qua cả một khoảng không tư duy và tình cảm ẩn chứa đằng sau.

P.S: Nếu bạn không tìm ra được quy luật của dãy số được dùng để đánh số thứ tự các chương của cuốn sách thì bạn vẫn có thể hạnh phúc bởi vì bạn hiểu ý nghĩa của những icon này:

03-107986-1368182304_500x0.gif

15-378650-1368182305_500x0.gif

49-657619-1368182305_500x0.gif

11-756572-1368182305_500x0.gif

… còn nhân vật nói về những kiến thức kinh khủng trong cuốn sách này thì không. Vì nó là một đứa trẻ tự kỷ, rối loạn hành vi.

Hươu Ú

Advertisements

٭٭٭٭٭ Speak Your Mind ◄► Share To Me ٭٭٭٭٭

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s